NetViet và KBC Hải Ngoại về với đồng bào vùng lũ Quảng Bình

Thứ 2, 21/11/2016 14h34

Chia sẻ với những mất mát của đồng bào tỉnh Quảng Bình do hậu quả của đợt mưa lũ lịch sử kéo dài với cường độ lớn trên diện rộng tại địa bàn thời gian vừa qua, từ ngày 18/11/2016, đoàn công tác thiện nguyện của NetViet VTC10 phối hợp với Kênh truyền thông KBC hải ngoại (Mạng thông tin người Việt hải ngoại) đã đến thăm và tặng quà cho nhiều hộ dân đang gặp khó khăn sau đợt mưa lũ.

Thương Lắm Miền Trung – Là tên gọi cho chuyến đi thiện nguyện của đoàn tại tỉnh Quảng Bình. Mới đây thôi, vết sẹo thảm họa môi trường vẫn còn chưa lành, dải đất miền Trung nắng gió gian lao lại phải oằn mình chống chọi với cơn lũ lịch sử. Hàng chục người thiệt mạng, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị nhấn chìm trong nước lũ, hàng ngàn người dân chơi vơi trong biển nước. Nhiều người con xa quê và người dân cả nước không khỏi xót xa khi chứng kiến “khúc ruột miền Trung” phải gồng mình chống chọi cơn lũ lịch sử.

Xót xa vùng lũ Quảng Bình

Khởi hành chuyến đi từ thiện ngay đêm 18, rạng sáng ngày 19/11, đoàn đã có mặt tại Thôn Cồn Cam, xã Đức Hóa, Huyện Tuyên Hóa, Tỉnh Quảng Bình. Đây là thôn xã chịu thiệt hại vô cùng nặng nề sau cơn lốc xoáy và hai trận lũ lịch sử vừa qua với hậu quả quá lớn, toàn bộ nhà dân bị ngập. Được biết, Đức Hóa là một trong số những xã nghèo nhất của huyện Tuyên Hóa, người dân nơi đây sống chủ yếu bằng công việc đồng áng, đa số thanh niên có sức khỏe đều đi làm thuê ở các vùng xa. Người dân sống trong làng chủ yếu là người già và trẻ nhỏ, nên công cuộc khắc phục sau lũ gặp nhiều khó khăn và cần sự giúp đỡ từ nhiều nguồn lực.

 

 

Đoàn Netviet và KBC Hải ngoại trao quà cho bà con xã Đức Hóa, Huyện Tuyên Hóa

 

Tại xã Đức Hoá, đoàn đã thăm hỏi động viên bà con tại thôn Cồn Cam và trường mầm non Đức Phú đồng thời trao tặng các phần quà với tổng giá trị là 23 triệu. Trong đó, đoàn trao tặng 13 triệu tiền mặt để nhà trường mua tôn lợp mái lớp học, 1 ti vi trị giá 4,2triệu, 1 nồi cơm điện trị giá 3 triệu đồng, 10 chiếc chăn đông ấm và 30 chiếc gối trị giá 2,9 triệu đồng. Với phần quà này, đoàn hi vọng có thể hỗ trợ khắc phục cơ sở vật chất giúp con em trong xã sớm được quay trở lại trường học với cơ sở vật chất hoàn thiện.

 

Đoàn thiện nguyện Netviet – KBC Hải ngoại trao quà tại Thôn Cồn Cam

Chương trình thiện nguyện Thương lắm miền Trung

 

Sau khi nghỉ chân, đoàn tiếp tục di chuyển về thôn Linh Cận Sơn thuộc xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn. Quảng Sơn thị xã bị thiệt hại nặng nề nhất tại tỉnh Quảng Bình trong trận lốc xoáy và lũ quét. Toàn xã có 1774 hộ thì có đến 1554 hộ bị ngập lụt nặng, trung bình mức ngập từ 1m đến 3m, một số nhà ngập hết nóc, nhiều tài sản như thóc lúa, lợn gà và các vật dụng của bà con đã bị cuốn trôi theo dòng nước. Lượng mưa lớn, lũ về quá nhanh khiến bà con không kịp xoay xở và cũng không lường hết được mức độ. Theo ước tính của chủ tịch UBND xã Quảng Sơn thì thiệt hại của bà con lên đến 5 tỷ đồng.

 

 

Quang cảnh của thôn làng cho dù cơn bão đã đi qua

 

Đến thôn Linh Cận Sơn, đoàn không khỏi xót lòng, vì tất cả là một bãi hoang tàn như một trận bom B52 giội xuống. Nghe những câu truyện người dân kể lại về cơn lũ kinh hoàng, đã có những tiếng khóc nấc lên trong đoàn.

Bày tỏ sự cảm thông và chia sẻ với những mất mát, khó khăn mà người dân Quảng Bình đã gặp phải trong trận lũ, đoàn thiện nguyện đã trao tận tay người dân nhiều phần quà và các vật dụng nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống với tổng trị giá lên tới 50 triệu đồng cho 247 hộ gia đình cùng với 1 thuyền vỏ nhôm hợp kim cho thôn, trọng tải 2 tấn với sức chứa 20 người có trị giá là 40 triệu đồng

 

 NetViet VTC10 và KBCHN tặng thuyền cho bà con thôn Linh Cận Sơn

Với hành động nhỏ bé này, NetViet VTC10 và KBCHN mong muốn góp phần chung tay giúp đồng bào khắc phục hậu quả sau lũ, sớm ổn định cuộc sống. Đồng thời, đoàn cũng hi vọng rằng các đơn vị hảo tâm sẽ chung tay hỗ trợ khắc phục với người dân Quảng Bình thời gian tới, hướng về miền Trung đau thương.