Netviet – RAPA cầu nối chia sẻ kinh nghiệm và cơ hội hợp tác sản xuất truyền hình Việt - Hàn

Thứ 7, 10/12/2016 10h48

Ngày 12/12/2016, tại trụ sở Tổng Công ty Đa phương tiện VTC-23 Lạc Trung Hà Nội sẽ diễn ra “Hội thảo trao đổi hợp tác kinh nghiệm & hợp tác sản xuất trong lĩnh vực truyền hình” do Hiệp hội Phát thanh - Truyền hinh Hàn Quốc (RAPA) và Công ty cổ phần truyền thông Đa phương tiện Netviet – Đơn vị liên kết sản xuất kênh truyền hình văn hóa Việt VTC10 phối hợp tổ chức.

 

 

Ra đời năm 1990, RAPA đóng vai trò là đơn vị kết nối các hoạt động sản xuất và phát sóng các chương trình phát thanh, truyền hình tại Hàn Quốc. Sau gần 30 năm hoạt động, RAPA đã tập hợp được 141 thành viên là các nhà sản xuất chương trình truyền hình, các công ty sản xuất thiết bị thu-phát sóng, các đơn vị truyền dẫn đa phương tiện và các công ty viễn thông hàng đầu của Hàn Quốc tham gia.
Nhận thấy nhu cầu đối với các nội dung truyền hình Hàn Quốc đang ngày một gia tăng bởi làn sóng văn hóa Hàn Quốc đang phát triển mạnh mẽ, đồng thời nền công nghiệp truyền hình của Việt Nam cũng đang trong quá trình tăng trưởng khi gần đây Việt Nam đã thực hiện số hóa truyền hình. RAPA đã bắt tay với Netviet – đơn vị có kinh nghiệm lâu năm sản xuất và phát sóng các chương trình chuyên biệt về văn hóa Việt ra thế giới để thực hiện một chương trình hợp tác nhằm trao đổi kỹ năng, nghiệp vụ sản xuất truyền hình tối ưu nhất để quảng bá văn hóa Việt Nam.


Chương trình là diễn đàn trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị có kinh nghiệm và năng lực trong lĩnh vực sản xuất truyền hình giữa hai quốc gia, giúp các nhà sản xuất tự do (Free-lancer Producers) tiếp cận với công nghệ sản xuất truyền hình mới và có cơ hội tham gia vào thị trường truyền hình quốc tế.
Về phía Việt Nam, Chương trình nhận được sự tham gia của đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, Lãnh đạo các kênh truyền hình của Đài truyền hình KTS VTC. Về phía Hàn Quốc, có sự tham gia của đại diện RAPA, Hiệp hội các nhà sản xuất độc lập Hàn Quốc và 15 nhà sản xuất, biên tập viên, phóng viên từ các đài truyền hình của quốc gia này.


Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các tham luận về: Hệ thống sản xuất, phân phối truyền hình của hai nước Việt Nam và Hàn Quốc, xu hướng phát triển, nhu cầu của thị trường trong thời gian tới. Đồng thời, đại diện của NETVIET sẽ giới thiệu năng lực và một số thông tin về kênh truyền hình Netviet, các chương trình trọng điểm và đặc biệt là Chương trình Tour de VN, chương trình du lịch đang thu hút được sự quan tâm đón nhận tích cực từ khán giả.
Sau hội thảo, Ban tổ chức sẽ tâp hợp ekip sản xuất gồm 24 người trong đó có 16 nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc và 08 người là những phóng viên, BTV đến từ Netviet-VTC10 cùng một số kênh truyền hình khác, ekip sẽ được chia thành 04 nhóm đi sản xuất để cùng rút kinh nghiệm và tìm ra phương án sản xuất tối ưu nhất, chất lượng nhất từ các đơn vị tham gia.


Bốn nhóm sẽ có 03 ngày để hoàn thiện tác phẩm của mình. Đề tài để các nhóm thực hiện lần này sẽ được thực hiện theo format chương trình Tour de VietNam. Mỗi chương trình sẽ kéo dài khoảng 10-12 phút gồm 03 phần Balo thông tin – Nào mình cùng đi – Mách nhỏ cùng bạn (chi tiết format chương trình đính kèm). Tour de VietNam là chương trình truyền hình chuyên biệt về du lịch đang có lượng người xem cao trên cả hai hạ tầng phát sóng VTC và SCTV.

 

 

Địa điểm ghi hình của 04 nhóm sẽ là: Làng lụa Hà Đông; làng Vác Thanh Oai; làng chèo cổ chim Hậu Trạch - Ba Vì và chợ Đồng Xuân. Vào ngày 17/12 các nhóm sẽ trình diễn tác phẩm của mình và cùng rút ra kinh nghiệm cũng như tiếp thu kỹ năng và điểm mạnh của mỗi nhóm. Sau đó, các chương trình sẽ được chỉnh sửa hoàn thiện và phát sóng trên kênh Netviet-VTC10.


Về phía đối tác PAPA, chương trình sẽ có cái nhìn chính xác hơn về điều kiện và năng lực sản xuất truyền hình của các đối tác Việt Nam và về lâu dài các đơn vị sản xuất truyền hình trong nước sẽ là những đối tác cung cấp nội dung cho hệ thống online của K-contenbanking để quảng bá con người Việt Nam, văn hóa Việt Nam và tiềm năng Việt Nam ra thế giới.