Văn hóa làng nghề >

Bò sữa Ba Vì

Thứ 6, 28/02/2014 18h1

Bò sữa Ba Vì

NETVIET - Ba Vì là một vùng đất địa linh nhân kiệt, thuộc Xứ Đoài, cách Thủ đô Hà Nội 60 km về phía Tây. Chăn nuôi gia súc, gia cầm là một trong những thế mạnh của nơi này. Với những nỗ lực bền bỉ, không ngừng, bà con các xã miền núi của huyện Ba Vì đã có thu nhập cao với sức tăng trưởng ngày càng bền vững nhờ mạnh dạn đưa bò sữa vào làm giải pháp tháo gỡ bài toán xóa đói nghèo.

 • Mây tre đan Liên Khê

  Mây tre đan Liên Khê

  Thứ 2, 17/03/2014 16h16

  NETVIET - Xã Liên Khê, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên là một vùng quê thuần nông, người dân chủ yếu sinh sống bằng nghề trồng trọt các loại cây nông nghiệp. Sau những ngày mùa bận rộn, quãng thời gian nhàn hạ người dân không có việc làm, kinh tế chậm phát triển. Nhưng đó là câu chuyện của hơn chục năm về trước.

 • Nón lá Mỹ Lam

  Nón lá Mỹ Lam

  Thứ 6, 21/02/2014 16h49

  NETVIET - Đến với Huế, du khách không chỉ được tận hưởng cảnh đẹp của sông Hương, núi Ngự, những thành quách, đền đài cùng các món ăn cung đình mà còn được ngắm nhìn những thiếu nữ trong chiếc áo dài, đội trên đầu chiếc nón bài thơ. Hàng trăm năm nay, những người thợ làm nón của những làng nghề trên đất cố đô vẫn âm thầm góp sức mang lại vẻ đẹp rất riêng cho Huế.

 • Nghệ thuật từ đôi tay

  Nghệ thuật từ đôi tay

  Thứ 4, 12/02/2014 16h52

  NETVIET - Có một làng nhỏ cách Huế chừng 30km về hướng Bắc, dọc con sông Bồ, từ lâu đã nổi tiếng với nghề đan thúng, mủng, rổ rá, dần sàng, đó là làng đan lát Bao La ở xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền. Hãy đồng hành cùng VTC10-NETVIET về với làng nghề này để tìm hiểu những quy trình và bí quyết làm ra các sản phẩm nức tiếng gần xa.

 • Làng Tây Tựu: Làm giàu từ trồng hoa

  Làng Tây Tựu: Làm giàu từ trồng hoa

  Thứ 4, 15/01/2014 17h13

  NETVIET - Thú chơi hoa, cây cảnh đã thành một phong tục tao nhã lâu đời của người Thăng Long - Hà Nội nói riêng và của người Việt nam ta nói chung. Vào ngày Tết, mỗi gia đình không thể thiếu cành đào, cây quất hay những bông hoa tươi trang trí trong nhà.

 • Quảng Nam: Làng nghề Quán Hương nhộn nhịp vào Tết

  Quảng Nam: Làng nghề Quán Hương nhộn nhịp vào Tết

  Thứ 4, 15/01/2014 15h7

  Đến thăm làng nghề Quán Hương ở thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam vào những ngày giáp Tết, điều dễ nhận thấy ngay từ cổng làng là mùi hương thơm ngát và những bó tăm hương xòe với màu đỏ rực được phơi trên dọc những con ngõ nhỏ, trong từng sân nhà của người dân.

 • Làng nghề Diên Khánh vào mùa Tết

  Làng nghề Diên Khánh vào mùa Tết

  Thứ 4, 15/01/2014 15h7

  Những ngày này, các làng nghề đúc đồng, làm bánh tráng tại Diên Khánh (Khánh Hòa) đang hối hả vào mùa sản xuất để có đủ hàng cung cấp cho thị trường.

 • Người Mường Chanh giữ nghề gốm cổ

  Người Mường Chanh giữ nghề gốm cổ

  Thứ 6, 27/12/2013 15h32

  NETVIET - Có đi, có tìm hiểu mới thấy văn hóa và đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc trên đất nước Việt Nam thật phong phú và độc đáo. Về xã Mường Chanh, Mai Sơn, Sơn La, chúng tôi đã có những khám phá thú vị về nghề làm gốm lâu đời của người Thái Đen nơi đây.

 • Tranh Đông Hồ - thăng trầm màu thời gian

  Tranh Đông Hồ - thăng trầm màu thời gian

  Thứ 4, 25/12/2013 17h4

  "Hỡi cô thắt lưng bao xanh/ Có về làng Mái với anh thì về/ Làng Mái có lịch có lề/ Có sông tắm mát có nghề làm tranh”. Câu ca dao xưa như thôi thúc, níu kéo tôi tìm về làng Mái - tên gọi xưa của làng tranh Đông Hồ, nay là làng Đông Hồ (xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Mới đây, trong lần về làm việc với tỉnh Bắc Ninh, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL đã nhất trí với tỉnh việc từng bước lập hồ sơ tranh dân gian Đông Hồ trình UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

 • Bộ ảnh: Làng nghề Chàng Sơn

  Bộ ảnh: Làng nghề Chàng Sơn

  Thứ 3, 24/12/2013 16h27

  Làng Chàng Sơn vốn là một làng nghề truyền thống nổi tiếng nhất nhì của tỉnh Hà Tây cũ, nay thuộc xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Dân Chàng Sơn cũng nổi tiếng là dân “bách nghệ” và nghề làm quạt là một trong những nghề rất nổi tiếng của làng.

 • Hưng Yên: Đúc tượng tổ để giữ nghề

  Hưng Yên: Đúc tượng tổ để giữ nghề

  Thứ 3, 17/12/2013 10h8

  Với những bậc lão nhân trong vùng, chứng kiến sự thay đổi của làng quê ngày một đi lên, các cụ không quên truyền cho con cháu nghe chuyện về vị Sư Tổ làng nghề luyện kim đúc đồng đa tài – đa nghệ đầy nhân đức.

1