Tư vấn Kiều bào >

 • Tư vấn về hôn nhân và những vấn đề liên quan

  Tư vấn về hôn nhân và những vấn đề liên quan

  Thứ 6, 21/02/2014 16h44

  Hỏi NETVIET - Tôi hiện ở Mỹ theo diện đào tạo thực hành tự chọn (Optical Practical Training). Bạn trai của tôi là người Mỹ nhưng là con lai (bố là người gốc Việt và mẹ là người Mỹ gốc Đức). Chúng tôi muốn kết hôn rồi về sống và định cư ở Việt Nam. Nhưng tôi muốn có thẻ xanh trước khi về vì muốn có song tịch sau này. Chúng tôi muốn về Việt Nam càng sớm càng tốt nhưng được biết là đợi thẻ xanh ở đây rất lâu.

 • Nếu tôi thi đậu quốc tịch Mỹ thì có bị mất quốc tịch Việt Nam không?

  Nếu tôi thi đậu quốc tịch Mỹ thì có bị mất quốc tịch Việt Nam không?

  Thứ 4, 19/02/2014 17h28

  Hỏi NETVIET - Tôi xuất cảnh qua Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình vào ngày 26/11/2008. Hộ chiếu Việt Nam của tôi tới 2020 mới hết hạn (làm mới hồi 2010 và có giá trị 10 năm). Hiện nay tôi đang chuẩn bị thi quốc tịch Mỹ và muốn có song song 2 quốc tịch Việt Nam và Mỹ.

 • Giải đáp về việc đăng ký tạm trú ở Việt Nam cho người nước ngoài

  Giải đáp về việc đăng ký tạm trú ở Việt Nam cho người nước ngoài

  Thứ 4, 19/02/2014 17h25

  Hỏi: Tôi có người thân là người Hàn Quốc đang thuê căn hộ chung cư, hiện nay chủ nhà không đăng ký tạm trú, làm mất Giấy phép Kinh doanh (GPKD) nên Công an thường xuyên đến kiểm tra. Xin hỏi:

 • Giải đáp về tài sản mang về Việt Nam khi hồi hương

  Giải đáp về tài sản mang về Việt Nam khi hồi hương

  Thứ 4, 19/02/2014 17h15

  Hỏi NETVIET - Tôi có một số vật kỷ niệm gia tộc như vài bức tranh sơn dầu, vài bức tượng đồng, rất nhiều sách văn chương ngoại ngữ hoàn toàn không chính trị, các bộ tự điển Anh hay Pháp ngữ, một đàn violon và một cây piano upright... Khi hồi hương, các thứ vừa kể có được phép mang vào nước và có được gọi là "tài sản bị đóng thuế" hay không? Nếu được phép mang, tôi phải gửi chúng bằng phương tiện gì mới gọi là hợp lệ?

 • Người có 2 hộ chiếu mang 2 tên khác nhau, xuất nhập cảnh Việt Nam thế nào?

  Người có 2 hộ chiếu mang 2 tên khác nhau, xuất nhập cảnh Việt Nam thế nào?

  Thứ 4, 19/02/2014 17h13

  Hỏi NETVIET - Con tôi sinh ra ở Việt Nam, mang tên Việt Nam, sau đó cháu được đổi tên sang tên tiếng Anh. Khi hộ chiếu Việt Nam hết hạn, tôi đã xin hộ chiếu Việt Nam mới cho cháu, với tên mới bằng tiếng Anh. Hộ chiếu Ý của cháu vẫn mang tên Việt (vì chưa có thời gian, và hộ chiếu vẫn còn hạn) đồng thời chót mua vé máy bay theo hộ chiếu Ý tên Việt rồi, nên không muốn đổi. Vậy khi nhập cảnh và xuất cảnh tại Việt Nam có gặp rắc rối thì không?

 • Chúng tôi đăng ký kết hôn tại UBND phường nơi cư trú, có hợp lệ?

  Chúng tôi đăng ký kết hôn tại UBND phường nơi cư trú, có hợp lệ?

  Thứ 4, 19/02/2014 17h5

  Hỏi NETVIET - Em và chồng em quen nhau gần 3 năm trước khi chồng em sang Mỹ định cư vào tháng 6/2010. Tháng 7/2011 anh quay về đăng ký kết hôn với em và trở về Mỹ làm hồ sơ bảo lãnh theo diện F2A gồm: - Đơn I 130 - Đơn G 325A (2 người) - Giấy khai sinh của em (tiếng Anh) - Thẻ xanh của chồng - Giấy kết hôn (bản dịch tiếng Anh có công chứng của Phòng Tư pháp quận).

 • Thủ tục lái xe ở Việt Nam đối với Việt kiều

  Thủ tục lái xe ở Việt Nam đối với Việt kiều

  Thứ 2, 10/02/2014 16h13

  Hỏi NETVIET - Xin chào chương trình Nhịp cầu NetViet, tôi hiện đang định cư ở Mỹ, có quốc tịch Mỹ. Tôi dự định về Việt Nam thăm gia đình trong vòng 1 tháng để đón Tết Nguyên Đán. Trong thời gian này tôi có muốn tự lái xe, hiện tại tôi đã có giấy phép lái xe của Mỹ, vậy tôi muốn hỏi tôi cần làm những thủ tục gì để có thể đổi giấy phép lái xe hợp pháp tại Việt Nam?

 • Việt kiều xin cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam

  Việt kiều xin cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam

  Thứ 2, 10/02/2014 16h13

  Hỏi NETVIET - Tôi là Đào Thanh Hùng Việt kiều đã nghỉ hưu, có thân nhân và anh em ruột ở Cần Thơ. Tôi có vợ chưa cưới ở Nha Trang và muốn xin tạm trú ở đây, nhưng khi xin giấy tạm trú thì cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cho biết tôi phải có anh em hoặc bà con ruột thịt ở Nha Trang thì mới xin tạm trú được. Như vậy tôi phải về Cần Thơ làm giấy tạm trú mà không làm được ở Nha Trang? Tôi còn giấy khai sinh Việt Nam. Xin cho tôi biết tôi phải làm gì để xin được tạm trú?

 • Hỏi về thủ tục sang Đức

  Hỏi về thủ tục sang Đức

  Thứ 4, 22/01/2014 17h50

  Hỏi NETVIET – Độc giả vừa kết hôn với một người Việt định cư tại Đức. Trong thư chị bày tỏ: “Sắp tới chồng tôi sẽ về Đức và làm thủ tục đón tôi sang. Vậy xin hỏi tôi và chồng cần làm những thủ tục gì để tôi được sang đoàn tụ với chồng?”

 • Thủ tục và điều kiện đi lao động ở Hà Lan

  Thủ tục và điều kiện đi lao động ở Hà Lan

  Thứ 5, 16/01/2014 9h36

  Hỏi NETVIET - Tôi và bạn trai đều mang quốc tịch Việt Nam, hiện đang làm việc, sinh sống tại Việt Nam. Chúng tôi chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn. Chúng tôi muốn xuất cảnh qua Hà Lan làm việc, nhưng muốn làm việc tự do chứ không phải theo diện xuất khẩu lao động. Vậy xin cho biết chúng tôi phải làm những thủ tục gì và cần những điều kiện như thế nào?

 • Giải đáp về thuế nhập khẩu đối với ô tô là quà biếu, tặng

  Giải đáp về thuế nhập khẩu đối với ô tô là quà biếu, tặng

  Thứ 6, 21/02/2014 16h46

  Hỏi NETVIET - Tôi lấy chồng Hàn Quốc và hiện đã có quốc tịch Hàn Quốc. Nay tôi muốn gửi cho bố tôi ở Việt Nam một chiếc ôtô (dung tích xilanh 1000cc) dưới dạng quà biếu. Xin hỏi tôi có đủ điều kiện gửi xe về không? Nếu được thì thủ tục như thế nào? Thuế suất cụ thể phải nộp là bao nhiêu?

 • Thủ tục xin hộ chiếu Việt Nam cho người sinh ở nước ngoài

  Thủ tục xin hộ chiếu Việt Nam cho người sinh ở nước ngoài

  Thứ 4, 19/02/2014 17h17

  Hỏi NETVIET - Con gái tôi (tên Âu Cơ) sinh năm 1987 ở Mỹ. Xin hỏi, con tôi có thể xin hộ chiếu VN được không? Và thủ tục để được hợp lệ (nếu có thể) phải tìm xem ở đâu?

 • Hỏi về việc đăng ký thẻ thường trú tại Việt Nam

  Hỏi về việc đăng ký thẻ thường trú tại Việt Nam

  Thứ 4, 22/01/2014 17h51

  Hỏi NETVIET: Bức thư đến từ một độc giả nữ, có chồng là người Anh. Nội dung bức thư như sau: “Tôi đã bảo lãnh cho chồng tôi sống ở Việt Nam được hơn 5 năm. Nay tôi muốn xin đăng ký thẻ thường trú cho chồng tôi có được không?

 • Hỏi về việc xin cấp Hộ chiếu Việt Nam

  Hỏi về việc xin cấp Hộ chiếu Việt Nam

  Thứ 3, 21/01/2014 17h38

  Hỏi NETVIET - Tôi sang Đức theo diện đoàn tụ gia đình. Hiện tôi đã về hưu và không có hộ chiếu Việt Nam mà đang giữ giấy tờ tùy thân của Đức. Nay tôi rất muốn xin được cấp Hộ chiếu Việt Nam, để không bị khó khăn với chính quyền Đức, khi về thăm quê hương.

 • Hỏi về lệ phí giữ lại Quốc tịch Việt Nam

  Hỏi về lệ phí giữ lại Quốc tịch Việt Nam

  Thứ 3, 21/01/2014 17h35

  Hỏi NETVIET – Độc giả Lê Thái Phong – hiện đang định cư tại Cộng hòa Pháp hỏi: Kính nhờ Ban biên tập giúp tôi giải đáp một số thắc mắc liên quan đến việc thu lệ phí xin giữ lại quốc tịch Việt Nam và thủ tục, cũng như lệ phí cấp hộ chiếu Việt Nam cho người xin trở lại quốc tịch Việt Nam.

 • Thủ tục mang tài sản về Việt Nam

  Thủ tục mang tài sản về Việt Nam

  Thứ 4, 15/01/2014 17h40

  Hỏi NETVIET - Tôi có người em trai đi xuất cảnh lao động ở Hàn Quốc theo hợp đồng đầu tiên thông qua trung tâm xúc tiến việc làm là 3 năm. Hết hạn 3 năm, em tôi về nước và làm lại thủ tục xuất cảnh trực tiếp theo hợp đồng với ông chủ cũ.

 • Quản lý của nhà nước Việt Nam với đất đai hiện nay

  Quản lý của nhà nước Việt Nam với đất đai hiện nay

  Thứ 4, 15/01/2014 17h40

  NETVIET - Theo quy định tại điều 5 – điều 6 của luật đất đai năm 2003 thì quy định là đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do nhà nước đại diện quyền sở hữu và theo đó nhà nước đại diện quyền sở hữu toàn dân về đất đai và thống nhất quản lý nhà nước về đất đai.

 • Hỏi về quyền sử dụng đất

  Hỏi về quyền sử dụng đất

  Thứ 4, 15/01/2014 17h40

  Hỏi NETVIET - Tôi đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất do văn phòng công chứng tại thành phố Hà Nội công chứng nhưng khi nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận thì hồ sơ không hợp lệ

 • Nhường quyền thừa kế bất động sản cho mẹ

  Nhường quyền thừa kế bất động sản cho mẹ

  Thứ 6, 10/01/2014 17h49

  Hỏi NETVIET - Khán giả Giang Khang Nam có hỏi rằng: Khi bố em mất có để lại nhiều di sản, bất động sản ở nhiều địa phương. Nhà có 6 anh chị em đều nhất trí để lại toàn bộ tài sản thừa kế cho mẹ. Vậy xin hỏi phải làm thủ tục như thế nào và phải tới những nơi có bất động sản để công chứng hay không? Có cần 6 anh chị em để ký vào xác nhận chuyển quyền thừa kế cho mẹ không?

 • Nghị định về đăng ký và mua, bán, đóng mới tàu biển

  Nghị định về đăng ký và mua, bán, đóng mới tàu biển

  Thứ 6, 10/01/2014 17h49

  Nghị định về đăng ký và mua, bán, đóng mới tàu biển

1 2 3